ระฆังก้องกังวานข้ามปี สัญลักษณ์แห่งความผูกพันของ วัดและตลาดชุมชน


จะใกล้ปีใหม่อีกครา ผู้คนเริ่มเตรียมที่จะละทิ้งอุปสรรคและปัญหาไว้ในปีเก่า เพื่อก้าวเดินด้วยความหวังใหม่ในปีที่จะมาถึง “วัด ชุมชน และตลาด” ดูเหมือนว่าจะเป็นความผูกพันที่เหนี่ยวแน่นมาตั้งแต่อดีตกาล ณ วันนี้ก็ยังเป็นแก่นสำคัญที่ยึดเหนี่ยวทั้งความรักและศรัทธาของผู้คนอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย

“วัด ชุมชน และตลาด” ได้สะท้อนเรื่องราวและวิถีชีวิตของหลากหลายรุ่นมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาล แม้ว่ารูปแบบและวิถีจะแปรเปลี่ยนไปตามยุค แต่ความสัมพันธ์ของสามสิ่งนี้ไม่เคยแยกทางและห่างหายไปจากกันเลย และในปัจจุบันนี้เอง เรายังคงพบเห็น “วัด ชุมชนและตลาด” ที่ยังคงเอกลักษณ์แห่งวิถีธรรมชาติได้อย่างเหนี่ยวแน่น อย่างเช่นถิ่น “วังหลัง” ที่ผู้คนมักแวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งชาวไทยเองและต่างชาติ ณ บริเวณของสถานที่นี้เองได้เป็นที่ตั้งของ “วัดระฆัง” และ “ชุมชนในตลาดวังหลัง” ตลอดแนวของแม่น้ำใหญ่เจ้าพระยาที่อยู่คู่แผ่นดินไทยมาอย่างยาวนาน แน่นอนที่นี้คึกครื้นตลอดวันเพราะด้วยเสน่ห์และความพิเศษเฉพาะของวิถีไทยท้องถิ่นที่ใครๆ ก็อาจปฎิเสธไม่ได้

ขอพูดถึงสิ่งเชื่อมโยงทางจิตใจของผู้คนแถวนี้กันก่อน นั่นก็คือ “วัดระฆัง” ซึ่งเปรียบเสมือนสัญญาณที่ก้องกังวานเรียกผู้คนให้ตื่นรู้และมีสติอยู่เสมอ และได้กลายเป็นเรื่องราวที่หลายๆ คนต้องมากราบไหว้บูชาตามความเชื่อที่ว่า เมื่อมากราบสักการะจะมี “ความนิยมชมชื่น และมีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี” และต้องไม่ลืมที่จะสวดพระคาถาชินบัณชรเพื่อคุ้มครองให้เกิดแต่ความปลอดภัยตลอดปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ รวมไปถึงสิ่งดีงามที่ผู้คนมักปฎิบัติกันมาอย่างยาวนานนั่นก็คือ “การปิดท้ายด้วยการตีระฆังเพื่อถวายพุทธบูชานั่นเอง”

และในละแวกเดียวกันของที่ตั้ง “วัดระฆัง” แห่งนี้เองก็คือ “ตลาดวังหลัง” เขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย นานมาหลายต่อหลายรุ่นทีเดียว ที่มาของชื่อเรียกติดปากว่า “วังหลัง” นั้น เพราะว่าแต่เดิมแล้วบริเวณที่ตั้งส่วนหนึ่งของตลาดในปัจจุบันคือ พระราชวังของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระอนุรักษ์เทเวศร์กรมพระราชวังบวรสถานภิมุข ในสมัยรัชกาลที่ 1

ตลาดแห่งนี้ยังคงสะท้อนวิถีการกินอยู่และใช้ชีวิตแบบง่ายๆ ของชุมชนขนาดกลาง แม้ว่าเวลาผ่านไปมากน้อยเพียงไร “ตลาดวังหลัง” ยังคงเป็นตลาดยอดนิยมจริงๆ มีทั้งของกิน ของใช้ รวมไปถึงการเดินทางด้วยเรือข้ามฟากระหว่างฝั่งธนบุรีและพระนคร เรียกได้ว่าคึกครื้นไม่หยุดแม้แต่วินาทีเดียว พักใจทำบุญแล้ว ก็มาวัดความอิ่มอร่อยด้วยของกินที่หลากหลาย แบบทั้งกิน ทั้งช้อปกันทั้งวัน  “วังหลัง” จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งสตรีทฟู้ดที่มีร้านเด็ด ร้านดังมากมาย ไม่ว่าจะขนม ของหวาน อาหารจานหลัก จนเราเลือกทานกันไม่ถูกทีเดียว เรียกได้ว่า “ตำนานของกินอร่อยๆ” ที่รวมร้านอร่อยเจ้าดัง และร้านเจ้าเก่าเจ้าเดิม แบบไม่ต้องโฆษณามากนัก

ร่องรอยประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานด้วยคุณค่าทั้งด้านจิตใจและวัตถุ ยังคงไม่เสื่อมสลายหายไป ความเชื่อ ความผูกพัน และสายสัมพันธ์ของ “วัด ชุมชน และตลาด” ยังอยู่คู่คนไทยไปอีกนาน

“น้ำมันปาล์มตราผึ้ง” โดยกลุ่มปาล์มธรรมชาติ ขอร่วมส่งเสริมเพื่อสืบสานคุณค่าแห่งวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของการ “กินดี อยู่ดี สุขภาพดี” ของคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง

Similar Posts