กินช็อปแนวใหม่ ตลาดสดธนบุรี ค่าส่ง-ปลีก

“ตลาด” ถือว่าเป็นแหล่งคุ้นเคยและเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นเรื่องสำคัญของปากท้อง การกินอยู่และการใช้ชีวิตของทุกคนก็ว่าได้

ถ้านึกย้อนไปในอดีตกาลนั้น จากการเลี้ยงชีพด้วยตนเองจะผลิตพืชผลไว้เลี้ยงในครัวเรือน ต่อมาเมื่อสังคมเจริญขึ้นจากเมืองใหญ่สู่สังคมเมือง การใช้เงินตราเริ่มแพร่หลาย และการค้าขายมีการขยายตัว ส่งผลให้ความต้องการสินค้าอุปโภค และบริโภคมีมากขึ้น จึงเกิดความจำเป็นที่จะต้องมีแหล่งหรือสถานที่สำหรับซื้อขายสินค้า นั่นคือ “ตลาด” ซึ่งมักจะเป็นที่ที่ผู้คนหรือชุมชนนั้นๆ รู้จัก และสามารถเดินทางไปมาได้สะดวก รวมทั้งเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมทั้งทางบกและทางน้ำ ขนาดของตลาดจะใหญ่หรือเล็กเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของชุมชนที่ตลาดนั้นตั้งอยู่

นอกจากนี้แล้ว ลักษณะของตลาดยังขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และการตั้งถิ่นฐานของชุมชนนั้นๆ ถ้าชุมชนใช้การคมนาคมทางน้ำเป็นสำคัญ ตลาดของชุมชนนั้น ก็เรียกว่า “ตลาดน้ำ” หรือถ้าใช้การคมนาคมทางบก ในการติดต่อค้าขายก็เรียกว่า “ตลาดบก” ตลาดจึงเป็นสถานที่ ที่แสดงให้เห็นวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในสังคมและชุมชนอีกด้วย

มาวันนี้รูปแบบของ “ตลาด” ได้ปรับเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก เน้นทั้งความสะอาด สะดวกสบาย สินค้าครบทุกประเภท  หรือครบวงจร เรียกได้ว่ามาแล้วจับจ่ายใช้สอยจบในครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็น ตลาดตอนเช้า ตอนเย็น โต้รุ่ง หรือ ตลาดสด ที่เกิดขึ้นมามากมายในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป รูปแบบของการค้าขายในตลาดก็ย่อมปรับตามสถานการณ์ คุณค่าและประโยชน์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายก็ต้องเอื้อซึ่งกันและกัน ความสด ใหม่ในรูปแบบและสินค้าก็ต้องน่าสนใจและดึงดูดผู้คนให้เขามาสัมผัสและเลือกซื้อ ถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ร่วมกันเพื่อความสนุกของการช็อปและ ความอร่อยที่ต้องมีให้ลิ้มลอง พ่อค้าแม่ค้าอาจต้องสร้างสรรค์ของกินของใช้ให้โดนใจและสร้างความสนุกสนานไปพร้อมๆ กับการกิน การช็อป และการบริโภคเลยทีเดียว  

ที่ “ตลาดสดธนบุรี (Thonburi Market Place)” ตลาด Open Air แหล่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยระดับตำนานมากมาย มีทั้งอาหารแห้งและสด ผักผลไม้ และอาหารสำเร็จรูป ซื้อกลับบ้านได้ นั่งทานก็ดี สะดวกทุกไลฟ์สไตล์ ทุกวัยและทุกรุ่น ซึ่งอยู่ติดถนนใหญ่บรมราชชนนี บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่นี่มีหลากหลายโซนให้ได้เดินซื้อของ จับจ่าย ไม่ว่าจะเป็นโซนตลาดสด อาหารแห้ง อาหารสด ที่มีมากกว่า 300 ร้านค้า ถัดมาก็จะเป็น โซนร้านค้าโชห่วย ที่มีสินค้ามากมายให้ได้จับจ่าย โซนตลาดดอกไม้ รวมถึงโซนศูนย์อาหาร ที่รวมร้านอาหารดังกว่า 200 ร้านค้า ที่สามารถนั่งทานหรือสั่งกลับบ้านได้ ปิดท้ายด้วยโซนร้านค้ามากมาย เรียกได้ว่า “กิน ช็อป กระจาย” กันไปเลย

โซนพิเศษของที่นี้น่าจะเป็นโซนอาหารทะเลสด แบบเอาใจสายซีฟู้ด ที่มีให้เลือกซื้อแบบกลับบ้านหรือให้พ่อค้าแม่ค้าเขาปรุงเสร็จและนั่งทานที่โต๊ะแบบสดๆ ใหม่ๆ ร้อนๆ ก็เป็นที่นิยมกันมาก ความคึกครื้นและความสนุกสนานเกิดขึ้นก็ตรงที่เดินเลือก กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู ปลา ที่ทั้งสด ใหม่ และใหญ่ ของที่นี้ เลือกปุ๊บ ก็ปรุงปั๊บ หาโต๊ะนั่งทานแบบจุใจ อิ่มท้องกันไปตามๆ กัน ผู้คนที่มาทานนั้นส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เห็นแบบนี้แล้วชื่นใจ เมืองไทยเรามีดีไม่แพ้ชาติใดเลย “สวรรค์ของนักกิน” ณ แห่งนี้ ใครละจะพลาด – ตลาดสดธนบุรี

“น้ำมันปาล์มตราผึ้ง” โดยกลุ่มปาล์มธรรมชาติ ขอร่วมส่งเสริมเพื่อสืบสานคุณค่าแห่งวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของการ “กินดี อยู่ดี สุขภาพดี” ของคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง

Similar Posts